Phấn hoa ong là gì?

Phấn hoa ong hay còn gọi là phấn hoa, phấn ong… là sản phẩm quý giá từ thiên nhiên, có nhiều tác dụng có lợi đến sức khoẻ con người. Phấn của các loài hoa được những chú ong cần cù chăm chỉ tìm kiếm và gom nhặt mang về tổ. Những sản phầm từ ong, mật ong luôn có những lợi ích quan trong đối với con người

1. Phấn hoa là gì và tại sao lại gọi là phấn hoa ong ?

Phấn hoa thực chất là các hạt bào tử giống đực của hoa, được các chú ong thợ thu gom và kết dính chúng lại bằng mật. Sau đó để ở giỏ phấn phía chân sau rồi mang về tổ để làm thức ăn cho cả đàn và nuôi dưỡng ong con.

Bạn có biết, mỗi viên phấn hoa mật ong được tạo thành từ hàng triệu hạt phấn nhỏ li ti của một hoặc nhiều loài hoa khác nhau. Vì thế, phấn hoa ong có nhiều màu sắc khác nhau từ màu vàng nhạt, nâu nhạt, đỏ đậm,đỏ cam cho đến màu trắng ngà và thậm chí có cả phấn hoa màu đen.

Phấn hoa ong từ lâu đã được xem là thảo dược quý để bồi bổ sức khoẻ. Bởi vì, nó chứa hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn cả trứng, sữa…

Phấn hoa ong - Mật ong

2. Phấn hoa được thu hoạch như thế nào ?

Có nhiều người thắc mắc rằng phấn hoa dính ở chân sau của ong khi đem về tổ thì làm thế nào để giữ lại ? Gạt lấy phấn hoa có làm ảnh hưởng gì đến đàn ong không ?

Thực ra, người nuôi ong rất coi trọng và luôn chăm sóc khá kỹ càng cho đàn ong của mình. Ngoài việc nghĩ ra cách không làm cho đàn ong hoảng loạn khi quay mật, thì việc làm cách nào để lấy phấn hoa cũng không khó khăn gì.

Để thu hoạch phấn hoa mật ong người ta dùng các tấm nhựa có đục lỗ vừa đủ cho ong có thể chui lọt qua để vào tổ. Riêng phấn hoa sẽ bị giữ lại và rơi xuống máng đựng ở phía trước miệng mỗi thùng ong.

3. Thành phần của phấn hoa mật ong

Thành phần của phấn hoa khá phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hoa, điều kiện địa lý, khí hậu…. Tuy nhiên, thông thường phấn hoa mật ong chứa chừng 12-20% nước, 1-20% Lipid, 13% Acid amin, 20-25% Protein, 25-48% carbon hydrat và khoảng 27 loại chất khoáng (Ca, K, Na, Mg, P, S…), 11 loại Vitamin (B1, B2…B6, A, C, E….) cùng nhiều loại men tự nhiên và hoạt chất sinh học rất có lợi cho cơ thể.

Tư vấn mua Sữa ong chúa - mật ong
Hướng dẫn sử dụng mật ong
Tin tức
Mật ong nguyên chất chữa viêm họng